Có cần thiết phủ gầm xe ô tô cho xe mới?

Hầu hết các xe mới đều đã được sơn phủ chống gỉ bảo vệ toàn bộ khung xe. Thế nhưng, với những dòng xe phổ thông giá rẻ. Lớp sơn phủ này thường có chất lượng không cao.

Son Phu Gam O To 2
Khung gầm xe nguyên bản đã được phủ một lớp kẽm để chống ăn mòn

Tuy nhiên hầu hết chỉ là bước phủ lớp sơn mỏng hơn. Khi tiếp xúc với bụi bẩn, hóa chất, nước mưa, lớp sơn này dễ bong tróc, dẫn tới gỉ sét.

Do đó, việc phủ gầm cho xe mới ở phân khúc phổ thông là điều nên làm ngay từ đầu. Với ô tô mới, gầm xe chưa bị nhiễm tạp chất. Vì vậy quy trình vệ sinh và sơn phủ gầm xe sẽ đơn giản hơn nhiều, lớp phủ liên kết với sơn zin cũng tốt hơn.

Đối với những xe có giá trị cao hoặc xe sang. Nếu có điều kiện thì cũng có thể thực hiện việc phủ gầm ngay từ khi mua xe. Hoặc sử dụng sau 3-5 năm rồi đi phủ gầm cũng không muộn. Nhưng nếu xe bị cạ gầm để lại những vết sâu vào phần khung xe thì cần đi phủ gầm càng sơm càng tốt.

Son Phu Gam O To 4

Còn với những chiếc xe cũ sau nhiều năm sử dụng. Dù có hay chưa bị gỉ sét thì cũng nên đi làm phủ gầm vì lúc này có thể lớp mạ kẽm chống gỉ đã bị hao mòn. Nếu có hiện tượng gỉ sét, quy trình phủ gầm sẽ phức tạp hơn do cần phải xử lý tẩy sạch các vết hoen gỉ.

Sơn phủ gầm có bao nhiêu loại?

Tại AutoSpaPro chúng tôi chia sơn phủ gầm xe ô tô thành 2 loại dựa trên thành phần hóa chất. Đầu tiên là loại có thành phần gốc nhựa tổng hợp, cao su non hay còn gọi là gốc dầu. Thứ hai là loại có thành phần gốc nước.

Son Phu Gam Xe O To

Sơn phủ gầm gốc nhựa tổng hợp (gốc dầu) dường như được biết đến nhiều hơn. Do có nhiều nhà cung cấp như 3M, Liqui Moly, Wurth, Forch, Vaber Tex, STP Exprert, GB,… và được đưa vào thị trường phụ kiện ô tô từ sớm.

Trong khi, loại sơn phủ gầm gốc nước mới chỉ được biết đến trong 1-2 năm trở lại đây. Ssố lượng thương hiệu còn khá khiêm tốn, hiện mới chỉ có Onzca, Jasso, GB là được biết tới.

Phủ gầm xe ô tô liệu có chống ồn?

Son Phu Gam O To 6

Việc có thêm một lớp phủ lên bề mặt của xe sẽ có tác dụng giảm tiếng ồn ở một mức độ nhất định. Chẳng hạn như giảm được tiếng đá văng từ mặt đường lên gầm xe. Nhưng sẽ không thể hiệu quả như những lời quảng cáo có cánh về tác dụng phủ gầm.

Lớp sơn phủ giống một lớp tiêu âm nên cũng có thể hạn chế được phần nào tiếng ồn vọng từ gầm xe.

Sơn phủ gầm gốc nhựa tổng hợp có ưu nhược điểm gì?

Khi nói tới việc phủ gầm cho xe ô tô, hầu hết các trung tâm chăm sóc xe sẽ tư vấn cho người dùng loại sơn phủ gầm gốc nhựa tổng hợp.

Son Phu Gam O To 1

Ưu điểm sơn phủ gầm gốc dầu

Sơn phủ gầm gốc có thời gian thi công nhanh, thời gian khô nhanh hơn.

Nhược điểm

Tạo ra mùi độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người thợ nếu không được trang bị các thiết bị bảo hộ. Màng sơn dễ bị bong và phá hủy khi tiếp xúc trong môi trường khí hậu có độ kềm pH cao hoặc với xăng. Ttạo ra nhiều bụi và khó vệ sinh hơn.

PHỦ GẦM – WURTH GỐC DẦU (6-8)

Sơn phủ gầm gốc nước có ưu nhược điểm gì?

Với những nhược điểm của sơn phủ gầm gốc dầu. Các hãng cũng đã phát triển ra loại sơn phủ gầm gốc nước để khắc phục những vấn đề kể trên. Tất nhiên, loại nào cũng đều có ưu nhược điểm chứ không hoàn toàn hoàn hảo.

Son Phu Gam O To 8

Ưu điểm của sơn phủ gầm gốc nước

Độ sơn phủ dày hơn gốc dầu, hạn chế bám bụi bẩn, phù hợp với các khu vực ven biển hoặc những nơi hay có sương muối

Khả năng giảm âm tốt hơn, không mùi và an toàn sức khỏe cho người thợ, có khả năng chịu nhiệt độ cao và kháng xăng.

Nhược điểm của loại gốc nước

Thời gian thi công mất nhiều thời gian thường mất ít nhất 2 ngày, lâu khô hơn gốc dầu, trong thời gian thi công hạn chế tiếp xúc với nước.

PHỦ GẦM – ONZCA GỐC NƯỚC (5-6)

Người dùng cần lưu ý gì khi quyết định đi sơn phủ gầm?

Sơn phủ gầm giống như việc chúng ta mặc thêm cho xe ô tô một lớp áo bảo vệ. Nên nói việc làm này không có tác dụng là không đúng. Chỉ là người dùng đừng kỳ vọng quá nhiều về khả năng chồng ồn. Mục đích chính của sơn phủ gầm là chống gỉ sét cho hệ thống khung gầm.

Bên cạnh đó, khả năng hỗ trợ giảm ồn, cách nhiệt còn phụ thuộc vào số lượng lớp sơn phủ. Thường là 3-4 lớp. Nếu muốn sơn phủ thêm nhiều lớp thì người dùng có thể yêu cầu. Tất nhiên chi phí sẽ đắt hơn. Chi phí cho một gói phủ gầm xe dao động từ 2-5 triệu đồng tùy vào dòng xe 4 chỗ, 5 chỗ hay 7 chỗ.

Khi đi phủ gầm xe, người dùng cần lựa chọn các cơ sở chăm sóc xe và gara uy tín. Tại đây họ sẽ có các chính sách bảo hành cho các lớp sơn phủ rất chi tiết. Để tìm được một nơi phủ gầm ô tô uy tín  đáng tin cậy không phải là điều dễ dàng.

Nguồn: Vietnamnet